FLAVONOID từ vỏ hạt đậu xanh có 90-95 % là VITEXIN và ISOVITEXIN, có tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh liên quan đến tổn thương oxy hóa như: Điều trị hỗ trợ bệnh nhân ung thư vú, viêm gan mãn tính và hội chứng Lipid máu tăng…

1. Sơ lược về một số tác dụng của Flavonoid

Flavonoid và các tác dụng trong y sinh học :

Có rất nhiều công trình nghiên cứu về các tác dụng khác nhau của Flavonoid trong sinh học. Ở đây chúng tôi chỉ nêu các tác dụng chính có liên quan đến mục đích bài viết.

– Tác dụng chống peroxide hóa Lipid và các gốc tự do của Flavonoid:

Quá trình chống peroxide hóa lipid là quá trình phá hủy oxy hóa của gốc tự do diễn ra không ngừng đối với những acid béo không bão hòa có trong các màng sinh học. quá trình peroxide hóa lipid liên quan đến nhiều tình trạng bệnh lý như : Tuổi tác, nhiễm độc gan, huyết tán, ung thư, xơ vữa động mạch, tình trạng viêm…

Người ta đã biết là lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) bị oxy hóa là chất gây độc tế bào vf nó là một trong những yếu tố gây xơ vữa động mạch.

De Whalley và cộng sự (1990) [1] Đã chỉ ra rằng các Flavonoid có khả năng ức chế LDL và phòng sự ngộ độc tế bào. Flavonoid có khả năng bảo vệ LDL chống lại sự oxy hóa vì chúng ức chế sự tạo thành các hydroperoxydase và chúng có tác dụng trong việc duy trì hàm lượng α-tôcpherol trong LDL, đồng thời chúng làm chậm lai sự xuất hiện của sự peroxide hóa lipid. Cơ chế chính xác của tác động của Flavonoid trong việc ức chế sự oxy hóa LDL còn chưa biết rõ nhưng chúng có thể là giám sự tạo thành hay giải phóng ra các gốc tự do [4,7].

Các Flavonoid mà có tác dụng antioxidant đều có khả năng chống lại sự ngộ độc tế bào. Sự ức chế quá trình peroxide hóa lipid do Flavonoid có liên quan rất rõ rệt với sự ức chế ngộ độc tế bào được tạo ra do LDL đã bị oxy hóa. Trong thức tế, sự ngộ độc tế bào gây bởi LDL đã bị oxy hóa chính là do các phần lipid đã bị oxy hóa, trong đó chủ yếu là các lipid trung tính, triglyceride và các este của cholesterol [3].

A.Trovato và cộng sự [6] đã nghiên cứu tác dụng của dịch chiết đông khô từ nước ép các loại quả Citrus thấy rằng chúng có tác dụng làm hạ các thành phần trên. Samir Samman et al [5] nghiên cứu sự liên quan giữa sự tiêu thụ Flavonoid trong thức ăn và bệnh tim mạch đã thấy là các Flavonoid từ thúc phẩm rất có lới cho sức khỏe vì flavonoid ngăn cản sự tạo thành vữa xơ động mạch, giảm đông máu và bảo về hệ mạch.

– Tóm lại, tác dụng của các chất Antioxidant bao gồm cả Flavonoid là :

+ Bảo vệ chống bệnh tim mạch bằng cách trung hòa các gốc tự do, không cho chưng tác động lên LDL, phòng ngừa không cho LDL làm tổn thương mạch máu.

+ Ngăn ngừa các tiểu cầu máu kết dính với nhau và tạo thành cục máu, hạ thấp nguy cơ đột quỵ và cơn đau tim kịch phát.

+ Hỗ trợ hệ miễn dịch, bảo vệ than thể chống lại sự nhiễm bệnh từ cảm mạo thong thường hoặc các hệ quả của các suy sụp khác.

+ Chữa các chứng giãn tĩnh mạch, liên kết với các viêm vối khớp, bảo vệ cơ thể chống lại bệnh Alzheimer, ngăn ngừa sự xuất hiện các vết nhăn và khuyết điểm trên da do ánh nắng gây ra ….

2. Một số tác dụng sinh học của Flavonoid từ đậu xanh :

• Hiệu lực bảo vệ phóng xạ của Flavonoid chiết xuất từ vỏ hạt đậu xanh ( chiếm 90-95 % là vitexin và isovitexin) ở các liều thuốc và liều xạ khác nhau:

Flavonoid chiết xuất từ vỏ hạt đậu xanh có tác dụng bảo vệ phóng xạ ở liều dưới 10 Gy. Đặc biệt hiệu lực bảo vệ phóng xạ tốt nhất ở liều xạ 7 Gy là liều Flavonoid 200mg/kg cân nặng động vật. Tỷ lệ sống sót sau chiếu xạ đạt 80%, đặc biệt thời gian sống trung bình sau chiếu xạ khá cao (24,6 ngày)[1]

• Đánh giá hiệu lực bảo vệ phóng xạ của Flavonoid chiết xuất từ vỏ hạt đậu xanh dựa trên sự ảnh hưởng đến quá trình tạo máu:

Số lượng hồng cần, bạch cầu ở máu ngoại vi và số lượng tế bào tủy ở nhóm thí nghiệm chiếu xạ ( có dùng Flavonoid và chiếu xạ liều 7 Gy) cao hơn có ý nghĩa thống kê (P < 0,001) so với nhóm đối chứng chiếu xạ (không dùng Flavonoid, có chiếu xạ 7Gy), tuy nhiên cả ba chỉ số này đều thấp hơn nhóm đối chứng sinh học ( không dùng Flavonoid, không chiếu xạ). Đặc biệt số lượng bạch cầu và tế bào tủy giảm rất mạnh ở cả nhóm đối chứng chiếu xạ và nhóm thí nghiệm chiếu xạ. Điều này cho thấy các tế bào tủy và bạch cầu chịu tác động của tia xạ mạnh hơn so với tế bào hồng cầu. Tuy nhiên Vitexin và Isovitexin giảm thiểu tác động này cho nên sự giảm bạch cầu và tiểu cầu ở nhóm nghiên cứu ít hơn một cách có ý nghĩa thống kê so với nhóm đối chứng trong thí nghiệm chuột chịu xạ liều 7Gy.

• Khả năng ức chế peroxide hóa Lipid của Flavonoid chiết xuất từ vỏ hạt đậu xanh trong dịch nghiền đồng thể tế bào gan:

Hỗn hợp Flavonoid chiết xuất từ vỏ hạt đậu xanh có tác dụng ức chế phản ứng peroxide hóa lipid màng tế bào gan trong dịch nghiền đồng thể. Khả năng ức chế này tăng tuyến tính với nồng độ Flavonoid với IC50 = 0.7ml/ml.

• Khả năng ức chế phản ứng peroxide hóa lipid của Flavonoid chiết xuất từ vỏ hạt đậu xanhtrong dịch nghiền đồng thể tế bào lympho người (in vitro):

Khi tăng nồng độ Flavonoid trong hỗn hợp dịch nghiền đồng thể tế bào lypho người thì nồng độ MDA ( mslon dialdehyd) – sản phẩm của quá trình peroxide hóa lipid các màng sinh học giảm rất mạnh, chứng tỏ Flavonoid chiết xuất từ vỏ hạt đậu xanh có tác dụng ức chế phản ứng peroxide hóa lipid màng tế bào lympho trong dịch nghiền đồng thể .[1].

Tài liệu tham khảo :

[1]- Mai Văn Điển. Tác dụng trên một số chỉ tiêu miễn dịch chuột nhắt trắng bị chiếu xạ liều 7 Gy và hiệu quả bảo vệ phóng xạ của Flavonoid chiết xuất từ vỏ hạt đậu xanh ( luận án PTS khoa học y dược 1996 )

[2]- De Walley CV, Rankin SM, Honlt 7 RS
Flavonoids inhibit the oxidative modification of low density lipoproteins by macrophages. Biochem Phamacol 1990; 39; 1743- 1750.

[3]- Halliwell B
Drugs antioxidant effect : A basic for drug selection ?
Drugs, 1991; 42; 590-605.

[4]- Leake. David S. Effects of Flavonoids on the oxidation of Low Density Lipoproteins. In” Flavonoids in Health and Disease, edited by Catherine A-Rice-Evans- Marcel Dekker, Inc., 1997, 253-276.

[5]- Samir Samman, Phillippar M.L.W, Cook Natalia. Flavonids and Coronary Heart Disease : Dietary Perspectives.In” ” Flavonoids in Health and Disease , edited by Catherine A-Rice-Evans, Marcel Dekker, Inc., 1997, 470-481.

[6]- Trovato et Effect of fruit juice of Citrus sinensis L and Citruit Limon L on experimental hypercholesterolemia on rats. Rhytomedicin Vol 2 ( 30,1996).

[7]- Witztum JL, Steinberg D. Role of oxidized LDL in artherogenesis-L. Clin Invest-1991; 88 : 1785-1792.

TRÀ GON là kết quả sự kết hợp tinh túy giữa Đông Trùng Hạ Thảo (Ophiocordicep chinensis) với Vitexin và Isovitexin (Flavonoid chiết xuất từ vỏ đậu xanh), Rutin (glycosid flavonol gồm quercetin và rutinose chiết xuất từ hoa hòe), Nano cucumin, cao khô Bạch Tật Lê, cao Hà Thủ Ô, Cúc Hoa Kim Ngân Hoa cùng một số loại dược liệu khác để tạo nên một sản phẩm có giá trị đặc biệt cho sức khỏe con người phù hợp với môi trường sinh hoạt bị ô nhiễm, điều kiện sống của một xã hội công nghiệp hiện nay.

TRÀ GON có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể: cả Đông Trùng Hạ Thảo, Vitexin và Isovitexin, Rutin, Nano cucumin, Cúc Hoa… đều có tác dụng giải độc cơ thể, giải độc tế bào, chống oxy hóa tế bào, dọn các gốc tự do rất mạnh, nhất là vitexin và Isovitexin cùng Rutin và Cucumin đã được nghiên cứu rất kỹ cả ở việt nam và trên thế giới về tác dụng chống oxy hóa tế bào, làm đẹp da, hỗ trợ phòng chống ung thư, chống phóng xạ. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, huyết áp, mỡ máu, kháng viêm và giảm đau…

TRÀ GON còn giúp cải thiện sức khỏe sinh lý ở cả nam giới và nữ giới, nhất là đối với các vận động viên thể dục thể thao các vận động viên thể hinh hay như tập grym. Kích thích tăng sinh cơ, đào thải mỡ trong gan, giải độc tế bào sản sinh ra trong quá trình tập luyện.

Còn rất nhiều tác dụng của TRÀ GON đối với sự cân bằng sinh lý, chuyển hóa của cơ thể . Nhưng điều đáng nói nhất ở đây là tác dụng giải độc của TRÀ GON – TRÀ GON giúp giải độc gan thận, giải độc tế bào, chống oxy hóa tế bào, chống phóng xạ và phòng chống ung thư cũng như kháng viêm, giảm đau, giảm strees…. Cúc hoa, Kim Ngân Hoa giúp hỗ trợ điều trị bệnh cúm thậm chí cả với phụ nữ mang thai cũng có thể dùng. Nâng cao thể trạng đối với những người ốm lâu mới khỏi hay những người suy nhược cơ thể lâu năm. TRÀ GON giúp tăng cường thể lực, sức dẻo dai, giải độc phóng xạ… cho những người làm việc trong môi trường độc hại, lao động nặng,những công nhân tiếp xúc trực tiếp với sơn,khói….

TRÀ GON hứa hẹn sẽ là một sản phẩm được thị trường trung cấp và cao cấp đón nhận trong thời gian tới. Để biết thêm thông tin chi tiết và đặt mua sản phẩm xin vui lòng liên hệ: 087.999.1119 (Trung tâm nghiên cứu và phát triển các sản phẩm tự nhiên Napro)

napro.vn